Kiểm soát viên không lưu sẽ được tuyển tăng liên tục trong thời gian tới

• Thứ sáu, 11:43 Ngày 21/07/2023
  • Sáng ngày 20/7, Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam (VATM) đã đến Học viện Hàng không Việt Nam để gặp gỡ, hướng nghiệp và cung cấp thông tin tuyển dụng cho sinh viên sắp tốt nghiệp ngành Quản lý Hoạt động Bay của Học viện.

Tham dự buổi gặp gỡ, về phía VATM có bà Lê Bích Hòa – Trưởng ban Tổ chức cán bộ; ông Bùi Thanh Hà – Trưởng ban Không lưu; bà Vũ Thị Thanh Nga – Phụ trách Bộ phận Đào tạo Huấn luyện (ban Tổ chức Cán bộ). Về phía Học viện Hàng không Việt Nam, có TS. Phan Thanh Minh – Phụ trách Khoa Khai thác Hàng không; các giảng viên của Học viện và hơn 120 sinh viên ngành Quản lý Hoạt động Bay.

Đại diện VATM đã giới thiệu về Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam. Hơn 30 năm qua, Tổng công ty chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ không lưu cho các hoạt động bay trong toàn bộ vùng trời chủ quyền trên lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam, vùng trời do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) giao Việt Nam quản lý và các hoạt động bay đi/đến tất cả các cảng hàng không, sân bay trong toàn quốc.

Đại diện VATM chia sẻ với sinh viên của Học viện

VATM cũng thông tin đến các bạn sinh viên quy trình tuyển dụng, các chế độ, chính sách dành cho vị trí Kiểm soát viên không lưu. Thu nhập của Kiểm soát viên không lưu khi được bố trí vào các vị trí điều hành bay sẽ tùy thuộc vào vị trí trực, thời tran trực thực tế, có thể nói là khá cao so với các ngành khác.

Đại diện VATM cũng chia sẻ thêm với các bạn, đây là mức lương có thể coi là khá tốt so với mặt bằng lao động chung. Do đó, công việc kiểm soát viên không lưu chịu trách nhiệm rất cao. Bởi vì, một huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu phát ra liên quan đến hàng trăm sinh mạng, đến khối tài sản hàng ngàn tỉ đồng. Chính vì vậy, ngoài các yếu tố chuyên môn, kiểm soát viên không lưu phải luôn bình tĩnh, cẩn thận, tinh nhanh, có khả năng làm việc nhóm và quyết đoán, đặc biệt là khi xử lý những tình huống khẩn nguy.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành hàng không cũng như theo quy hoạch được Chính phủ phê duyệt, hệ thống cảng hàng không tại Việt Nam sẽ tăng nhanh với 30 cảng hàng không đến năm 2030 và nhiều hơn nữa đến năm 2050. Do đó, "Kiểm soát viên không lưu là một vị trí được tuyển tăng liên tục trong thời gian tới" – Đại diện VATM khẳng định.

Bà Lê Bích Hòa – Trưởng ban Tổ chức cán bộ VATM thông tin đến sinh viên

Đại diện VATM cũng thông tin đến sinh viên nhu cầu tuyển dụng kiểm soát viên không lưu của Tổng công ty trong thời gian tới. Trong đợt tuyển gần nhất, dự kiến vào Quý III/2023, Tổng công ty sẽ tuyển dụng nhiều vị trí kiểm soát viên không lưu cho cả 3 miền: Bắc, Trung, Nam. Ngoài ra, Tổng công ty cũng chuẩn bị kế hoạch cho đợt tuyển dụng kiểm soát viên không lưu để làm việc tại sân bay Long Thành và Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh.

Trong chương trình, các bạn sinh viên có nhiều câu hỏi với đại diện VATM như: hình thức phỏng vấn - xét tuyển ứng viên, môi trường công việc, các mức lương cho các vị trí, quy định về sức khỏe, chế độ chính sách, đãi ngộ cho vị trí kiểm soát viên không lưu khi có năng định, cơ hội thăng tiến,… Đại diện VATM cũng trả lời chi tiết và cụ thể cho sinh viên.

Trong chương trình, các bạn sinh viên có nhiều câu hỏi với đại diện VATM

Hiện nay tại Việt Nam, chỉ duy nhất tại Học viện Hàng không Việt Nam đào tạo ngành Quản lý Hoạt động bay (hệ đại học), Kiểm soát viên Không lưu (hệ cao đẳng). Do đó, để chuẩn bị nhân sự phục vụ cho sự phát triển nhanh chóng của các cảng hàng không trên toàn quốc, VATM phối hợp với Học viện Hàng không Việt Nam đào tạo các lớp xã hội hóa Kiểm soát viên không lưu phục vụ cho các đài kiểm soát không lưu của các sân bay trên toàn quốc.

Qua buổi gặp mặt và hướng nghiệp, các bạn sinh viên ngành Quản lý hoạt động bay đã có thêm nhiều thông tin để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cơ hội nghề nghiệp

Qua buổi gặp mặt và hướng nghiệp tại Học viện Hàng không Việt Nam, các bạn sinh viên ngành Quản lý hoạt động bay đã có thêm nhiều thông tin để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cơ hội nghề nghiệp trong giai đoạn sắp tới. Trong tương lai, hy vọng sẽ có nhiều hoạt động gắn kết và sự hợp tác nhiều hơn nữa giữa VATM và Học viện hàng không Việt Nam để tạo cơ hội cho các sinh viên ngành Quản lý hoạt động bay.

Tin: Tổng hợp