Chào mừng kỷ niệm thành lập Học viện Hàng không Việt Nam (17/7/2006 - 17/7/2023)

• Thứ hai, 11:41 Ngày 17/07/2023
  • Tiền thân của Học viện Hàng không Việt Nam là Trường Sĩ quan và Trung cấp nghiệp vụ Hàng không thuộc Tổng cục Hàng không Dân dụng Việt Nam được thành lập ngày 24/3/1979.

Tiếp đó, vào ngày 14/11/1994, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ra quyết định số 2318/QĐ-TCCCB-LĐ chuyển đổi tổ chức “Trường Kỹ thuật nghiệp vụ Hàng không” thành “Trường Hàng không Việt Nam” trực thuộc Cục Hàng không dân dụng Việt Nam. Từ đó, Trường Hàng không Việt Nam trở thành tổ chức sự nghiệp trong hệ thống giáo dục quốc gia.

Ngày 17/07/2006, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm ký quyết định số 168/2006/QĐ-TTg, thành lập Học viện Hàng không Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại, nâng cấp Trường Hàng không Việt Nam. Từ đây Học viện Hàng không Việt Nam trở thành cơ sở đào tạo đại học trực thuộc Giao thông vận tải, hoạt động theo Điều lệ trường đại học do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Đến nay, Học viện có gần 45 năm kinh nghiệm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho ngành hàng không Việt Nam và khu vực; có quan hệ chiến lược với tất cả các đơn vị hoạt động trong mọi lĩnh vực hàng không ở trong nước; có quan hệ hợp tác sâu rộng với các cơ sở đào tạo ở khu vực và quốc tế.

Hiện Học viện Hàng không Việt Nam đang đào tạo 11 ngành hệ đại học với 21 chuyên ngành, 4 ngành hệ cao đẳng, 2 ngành sau đại học cũng như các khóa ngắn hạn chuyên nghiệp nhằm cung cấp nguồn nhân lực hàng không cho cả 3 lĩnh vực: Khai thác vận tải hàng không, Kinh tế hàng không và Kỹ thuật hàng không; ngoài ra Học viện còn tham gia đào tạo các ngành xã hội, kỹ thuật khác phục vụ cho sự phát triển chung của ngành và phục vụ cho sự phát triển chung của xã hội. Theo Chiến lược

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Học viện đã có nhiều đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của ngành và đất nước; truyền thống của Học viện đã ghi nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước khen tặng như: Huân chương lao động hạng nhất của Chủ tịch nước, Huân chương Độc lập hạng ba của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua luân lưu của Chính phủ; Bằng khen, cờ thi đua các cấp; Nhiều đơn vị và cá nhân trong Học viện được tặng thưởng nhiều giấy khen và bằng khen cấp Bộ, ngành….

Trên cơ sở bối cảnh chung của thế giới và chiến lược phát triển đất nước, Học viện Hàng không Việt Nam xác định tầm nhìn trong giai đoạn từ nay đến 2030 gồm 3 mục tiêu chính: Học viện Hàng không Việt Nam sẽ trở thành cơ sở đào tạo hàng đầu về hàng không trong khu vực; trở thành một cơ sở nghiên cứu khoa học có uy tín về ngành hàng không tại Việt Nam và trở thành một tổ chức tư vấn chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hàng không và các lĩnh vực liên quan.

Nhân ngày trọng đại này, Học viện Học viện Hàng không Việt Nam xin trân trọng bày tỏ sự tri ân tới các thế hệ cán bộ, giảng viên, người lao động của Học viện qua các thời kỳ đã đóng góp sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của Học viện nói riêng và đất nước nói chung. Chúc các thế hệ sinh viên của Học viện Hàng không Việt Nam luôn thành công, trở thành những con người tài năng, hữu ích cho xã hội và đất nước.

Hy vọng rằng với tinh thần nhiệt huyết vì sự nghiệp giáo dục của Ban lãnh đạo, toàn thể cán bộ viên chức, người lao động, Học viện Hàng không Việt Nam sẽ ngày càng vươn cao, vươn xa và ghi dấu những thành tựu vững vàng trong thời hội nhập!!!

Học viện Hàng không Việt Nam