• HỌC VIỆN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

  Để khởi nghiệp, sinh viên Hàng không cần những kỹ năng gì?

 • Thứ hai, 10:31 Ngày 22/05/2023
 • “Không có thất bại, chỉ có chưa thành công. Các bạn đừng nản chí, trong vòng 5 năm đầu tiên, cứ coi như chưa có lãi”... Đó là lời chia sẻ của chuyên gia tại buổi hội thảo “Nâng cao năng lực khởi nghiệp của sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam” sáng ngày 18/5 tại Cơ sở 2 Học viện Hàng không Việt Nam (đường Cộng Hòa, Tân Bình, TP.HCM).

  Hội thảo “Nâng cao năng lực khởi nghiệp của sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam” sáng ngày 18/5 tại Cơ sở 2 Học viện Hàng không Việt Nam

  Chương trình với sự tham gia của ông Huỳnh Văn Tùng - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học công nghệ). Về phía Học viện Hàng không Việt Nam có GS.TS Hà Nam Khánh Giao - Phó Giám đốc; PGS.TS Nguyễn Công Hoan – đại diện Khoa Quản trị Kinh doanh, các nhà khoa học, các chuyên gia, giảng viên và hơn 500 sinh viên của Học viện.

  GS.TS Hà Nam Khánh Giao - Phó Giám đốc Học viện phát biểu

  Tại hội thảo, cựu sinh viên Nguyễn Thị Liễu (tốt nghiệp năm 2015 ngành Quản lý hoạt động bay) có kinh nghiệm 12 năm làm trong lĩnh vực hàng không. Đến nay, chị là chủ tiệm bánh Degage Bread and café (Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh). Chị Liễu kể về quá trình làm việc trong ngành hàng không và những bước đầu tiên khi bắt đầu khởi nghiệp. Tiệm bánh ra đời lúc ngành hàng không và cả nước đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tiệm của chị đăng ký với ngành nghề sản xuất được nằm trong danh sách ngành hàng thiết yếu trong thời điểm đó. Chị nói, may mắn tiệm bánh đã được khách hàng ủng hộ và phát triển hơn nhiều đến thời điểm hiện tại. Chị cho rằng, để khởi nghiệp, các bạn phải biết “Vượt sướng, lắng nghe, cân bằng” và dũng cảm thay đổi cái cũ, nắm bắt cái mới để có thể thành công.

  Cựu sinh viên Nguyễn Thị Liễu (tốt nghiệp năm 2015 ngành Quản lý hoạt động bay) chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của bản thân

  Anh Nguyễn Đức Dũng (Quyền Tổng giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hòa Bình - HBIC) cũng là khách mời của chương trình. Chia sẻ với sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam, anh Dũng cho rằng, “Không có thất bại, chỉ có chưa thành công. Các bạn đừng nản chí, trong vòng 5 năm đầu tiên, cứ coi như chưa có lãi”.

  Trước khi gia nhập HBIC, anh Dũng đã từng đảm nhiệm về sản xuất cho Earable, startup từ Mỹ làm sản phẩm về Khoa học thần kinh. Tại đây, anh trực tiếp chuẩn bị việc sản xuất quy mô công nghiệp tại Việt Nam cho công ty. Đây cũng là lĩnh vực anh trải qua 5 năm quản lý tại Jabil – công ty thứ 3 thế giới trong lĩnh vực sản xuất điện tử - phát triển sản xuất thành công tại Việt Nam cho khách hàng lớn từ Mỹ, châu Âu.

  Anh Nguyễn Đức Dũng (Quyền Tổng giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hòa Bình - HBIC) cũng là khách mời của chương trình

  Cũng trong hội thảo, anh Nguyễn Lê Quốc Nhân, cựu sinh viên của Học viện hàng không Việt Nam, chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp K9. Sau tốt nghiệp, Nhân đã làm việc Công ty Savills Việt Nam. “Đây là tiền đề quan trọng cũng như tích lũy kinh nghiệm trong hành trình khởi nghiệp của mình sau này”, Nhân cho biết.

  Hiện, Nhân đang đảm nhiệm vị trí quản lý kinh doanh của công ty IFF Holdings (chủ đầu tư của Marriott International và Hyatt Hotels). Nhân cũng nhà đồng sáng lập tổ chức môi giới độc lập mang tên Căn Nhà Màu Vàng, đơn vị cung cấp giải pháp bán hàng cho các nhà môi giới thông qua nền tảng Youtube ra đời từ năm 2020.

  Với những chia sẻ tại hội thảo, Nhân mong muốn được giúp đỡ và đóng góp vào sự phát triển của thế hệ trẻ, nhất là các bạn sinh viên của Học viện những thông tin bổ ích và giúp cho các bạn có được sự vững vàng trong hành trình lập nghiệp của mình.

  Ông Huỳnh Văn Tùng - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học công nghệ) cho rằng, hiện nay nhà nước đã triển khai nhiều đề án để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên

  Một trong những lý do khiến sinh viên lo lắng khi khởi nghiệp là hành lang pháp lý, ông Huỳnh Văn Tùng - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học công nghệ) cho rằng, hiện nay nhà nước đã triển khai nhiều đề án để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên như đề án 844, đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, thông tư 16/2022/TT-BLĐTBXH cũng như nhiều Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của các doanh nghiệp lớn, nhằm giúp sinh viên thực hiện hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình.

  Nhiều sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam mạnh dạn bày tỏ những thắc mắc với chuyên gia

  Ông cũng nhắn nhủ các bạn sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam hãy mạnh mẽ nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp của mình dựa trên mô hình kinh doanh mới; Tăng trưởng nhanh; Vận hành và hoạt động dựa trên khai thác tài sản trí tuệ. Các bạn nên mạnh dạn tham gia các cuộc thi khi có ý tưởng, sản phẩm hoặc quy trình kinh doanh sang tạo. “Hãy nổ lực học tập và suy nghĩ nghiêm túc với chuyện làm giàu”, ông dặn dò các bạn sinh viên của Học viện.

  Tin, ảnh: Thy Huyền, Khoa QTKD

  Bài viết liên quan

 • Hội thảo khoa học “An ninh & An toàn trong khai thác hàng không” 
  • Hội thảo khoa học “An ninh & An toàn trong khai thác hàng không” 

   Sáng ngày 03/06, tại phòng A301 - Học viện Hàng không Việt Nam, Hội thảo khoa học cấp Khoa lần thứ 02 năm 2023 được tổ chức bởi Khoa Khai thác Hàng không với chủ đề “An ninh & An toàn trong khai thác hàng không” nhằm mục đích tổng kết, đánh giá những thành tựu trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của các giảng viên và chuyên gia trong lĩnh vực Hàng không nói chung cũng như lĩnh vực khai thác Hàng không nói riêng.  

  • facebook
  Quickom Call Center
  ×
  Chào mừng bạn đến với Học viện Hàng không Việt Nam!
  Để được tư vấn/giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ Phòng/Khoa/Trung tâm dưới đây: