Hiếu PC hướng dẫn sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam cách thoát bẫy hacker trên mạng xã hội

• Thứ sáu, 09:20 Ngày 21/04/2023
  • Sáng 20/4, đông đảo sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam đã được hướng dẫn cách thoát bẫy hacker và những vấn đề khác liên quan để tránh bị lừa trên mạng xã hội. Chương trình diễn ra tại hội thảo "An toàn Không gian mạng - Cyber Immune System", khách mời do ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) - chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) trình bày.

Ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) - chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) trình bày tại hội thảo

Tham dự hội thảo, có TS. Cổ Tấn Anh Vũ - Trưởng phòng Đào tạo, TS. Lê Nhật Bình - Bí thư Đoàn Thanh niên, TS. Nguyễn Lương Anh Tuấn - Trưởng khoa Công nghệ Thông tin, các thầy cô giảng viên và sinh viên của Học viện. Ngoài ra, hội thảo còn được đón tiếp bà Bùi Võ Ngọc Quế Trân - Giám đốc điều hành Techladies Vietnam, đồng chí Phạm Quang Tuyển - Phó bí thư Đoàn cơ sở Lữ Đoàn 2 Bộ Tư Lệnh 86, đồng chí Thái Quốc Thắng - Uỷ viên BCH Đoàn cơ sở Lữ Đoàn 2 Bộ Tư Lệnh 86.

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, Internet và các thiết bị kết nối mạng, nguy cơ an ninh mạng ngày càng trở nên cao hơn và đe dọa đến sự riêng tư, an toàn và tài sản của người dùng. Là một người có nhiều kiến thức liên quan đến vấn đề bảo mật, anh Hiếu PC đã đưa ra các tình huống, các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến và cách giải quyết để bảo vệ tài khoản trên mạng xã hội cũng như dữ liệu cá nhân, tránh bị hacker xâm nhập.

Anh Hiếu PC cũng hướng dẫn sinh viên cách bảo mật tài khoản mạng xã hội cá nhân như: cách đặt mật khẩu, chọn phương thức bảo mật, hạn chế dùng wifi công cộng... Đây là những yếu điểm khiến hacker có thể thâm nhập và đoạt quyền sử dụng tài khoản của bạn. Ngay cả khi nhận được cuộc gọi từ người thân qua messenger facebook, tốt nhất với các cuộc gọi liên quan đến tài chính, các bạn cần xác nhận lại bằng cách trực tiếp gọi qua số điện thoại. Chiêu được bọn tội phạm ưa dùng nhất là lừa người dùng cài đặt phần mềm ứng dụng được chúng nhúng mã độc vào điện thoại để lấy trộm tin nhắn OTP của chính chủ.

Các bạn sinh viên và các khách mời cũng tham gia trao đổi, nêu lên những thắc mắc, kể lại những trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng của chính bản thân và người thân; qua đó, nhờ anh Hiếu hướng dẫn cách phòng tránh cũng như nhận biết được các chiêu trò của kẻ xấu. Theo Hiếu PC, để bảo mật tài khoản được tốt nhất, các bạn và cộng đồng nên trang bị cho mình các kiến thức căn bản về an toàn thông tin, luôn cẩn thận trong mọi hoàn cảnh để tránh trở thành nạn nhân.

Các bạn sinh viên tham gia trao đổi, nêu lên những thắc mắc, kể lại những trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng của chính bản thân và người thân

Nếu không may trong trường hợp đã bị hack tài khoản, anh Ngô Minh Hiếu khuyên các bạn nên tìm mọi cách nhanh nhất để thông báo cho bạn bè, người thân để tránh nhiều người bị lừa. Bên cạnh đó, các bạn phải đề cao cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email, tin nhắn hay mạng xã hội, kể cả với người xưng là nhân viên của các tổ chức/đơn vị liên hệ trực tiếp.