• HỌC VIỆN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

  Thủ tướng mừng vì Việt Nam không còn phụ thuộc phi công nước ngoài

 • Thứ năm, 16:20 Ngày 16/05/2019
 • Thủ tướng mừng vì Việt Nam không còn phụ thuộc phi công nước ngoài

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng vì số lượng phi công Việt Nam đã chiếm tới 75%, không còn phụ thuộc quá nhiều vào nước ngoài.

  Keyword đầu tiên có dấuThay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines.

  Phi công Việt chiếm tới 75%

  Chiều nay (11/5), Đoàn bay 919 thuộc TCT Hàng không VN (Vietnam Airlines), tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919, long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

  Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, từ một trung đoàn không quân vận tải năm xưa, Đoàn bay 919 nay đã trở thành một đơn vị nòng cốt của Vietnam Airlines, một hãng hàng không 4 sao có thương hiệu trên thế giới. Đây cũng là cái nôi của rất nhiều thế hệ phi công, kỹ sư, cán bộ trong ngành hàng không dân dụng nước nhà, vận chuyển hàng triệu hành khách, đồng thời là đội hậu bị vững chắc cho an ninh quốc phòng của đất nước.

  “Tôi cũng rất vui mừng biết rằng, sau những năm tháng đầu tiên phụ thuộc vào lực lượng phi công nước ngoài, đến nay, số lượng phi công là người Việt Nam đã chiếm tới 75%”, Thủ tướng nói và cho rằng, trong cuộc đời công tác, nhiều phi công Đoàn bay 919 đã trở thành nhân chứng lịch sử của những dấu mốc trọng đại của đất nước.

  “Đất nước thống nhất, cùng với công cuộc đổi mới, Đoàn bay 919 với bản lĩnh chính trị vững vàng đã nỗ lực phấn đấu không ngừng phát triển, luôn đi đầu tiếp cận khai thác công nghệ tiên tiến nhất của thế giới, đảm đương năng lực huấn luyện bay và quản lý hơn 1.000 phi công, trong đó có cả phi công quốc tế; Vận hành thuần thục, an toàn hàng loạt máy bay thế hệ mới, đảm nhận tốt nhiệm vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa. Từ năm 2004 - 2018, Đoàn bay 919 đã thực hiện 100% chuyến bay an toàn với gần 1,5 triệu chuyến bay, trên 3,2 triệu giờ bay và gần 3.000 chuyến bay chuyên cơ trong nước và quốc tế”, Thủ tướng nói.

  “Các đồng chí có quyền tự hào và hãnh diện là những con người ưu tú nhất của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đại diện cho một đất nước hòa bình, hữu nghị, đổi mới và phát triển”, Thủ tướng chia sẻ.

  Cũng tại buổi lễ, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines khẳng định, thành tích nổi bật của Vietnam Airlines, mà tiên phong là Đoàn bay 919 trong những năm qua là việc thiết lập được tính chuyên nghiệp, thực hiện các nhiệm vụ bay an toàn tuyệt đối. Đây là cái nôi để các phi công trẻ lựa chọn khởi đầu và trưởng thành, với những lứa phi công trẻ luôn được đánh giá có trình độ bay khá trong khu vực và trên thế giới.

  Đến nay, Vietnam Airlines đã hoàn toàn làm chủ công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới với việc khai thác thành công cùng lúc 2 dòng máy bay hiện đại nhất Boeing 787, Airbus A350 với chất lượng dịch vụ 4 sao, đặc biệt có khả năng tự chủ huấn luyện, đào tạo phi công, giáo viên hướng dẫn bay ngay tại Việt Nam.

  Từ năm 2004 - 2018, Đoàn bay 919 đã thực hiện 100% chuyến bay an toàn với gần 1,5 triệu chuyến bay, trên 3,2 triệu giờ bay và gần 3.000 chuyến bay chuyên cơ

  Trong giai đoạn mới, Thủ tướng đề nghị, Vietnam Airlines phải nỗ lực nhiều hơn nữa để góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng du lịch, trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, chiếm trên 10% GDP.

  "Vietnam Airlines với tư cách là hãng hàng không quốc gia, là đội hậu bị vững chắc cho an ninh, quốc phòng của đất nước, phấn đấu để trở thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Nhiệm vụ của các đồng chí là vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị, an ninh, quốc phòng và làm nhiệm vụ quốc tế”.

  Vietnam Airlines cần bảo đảm yêu cầu về duy trì nâng cao năng lực khai thác an toàn bay, khả năng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc thù là phi công, kĩ sư, thợ máy bảo dưỡng máy bay, đáp ứng hiệu quả vận chuyển hàng không; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Xác định, công nghệ thông tin là sức mạnh, công cụ trọng yếu để nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh.

  Tổng công ty cần đẩy mạnh và quyết liệt hơn nữa đẩy mạnh và cơ cấu lại, cổ phần hóa; phải có chiến lược, kế hoạch trung hạn hàng năm với nhiệm vụ và chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu thực hiện.

  Thủ tướng giao Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ GTVT tập trung chỉ đạo Tổng công ty trong quá trình cổ phần hóa và triển khai phương án cơ cấu lại, đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, phòng chống tiêu cực và thực hiện theo đúng quy định.

  “Anh cả” luôn dẫn đầu ngành hàng không Việt Nam

  Cách đây 60 năm, vào ngày 1/5/1959, Trung đoàn Không quân vận tải 919 (nay là Đoàn bay 919) được thành lập, trở thành đơn vị bay vận tải quân sự - hàng không dân dụng đầu tiên của Việt Nam. Đoàn bay 919 đã và đang thực hiện nhiều nhiệm vụ bay quân sự, dân dụng hiệu quả, an toàn: từ trực tiếp tham gia chiến đấu, vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men, cứu trợ, cứu nạn đồng bào, cho đến bay chuyên cơ phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác; bay dân dụng phục vụ nhu cầu vận tải hàng không của người dân, làm cầu nối giao thương, văn hóa giữa các quốc gia.

  Tính đến nay, tổng số lao động của Đoàn bay 919 lên đến gần 1.300 người, bao gồm các cán bộ, phi công, kỹ sư, công nhân viên phục vụ mặt đất. Trong đó, gần 1.200 lao động là phi công đang tham gia bay khai thác trên hơn 90 đường bay nội địa và quốc tế, với 5 đội bay Boeing 787, Airbus A350, Airbus A330, A321, A321neo và ATR-72, gồm 104 chiếc.

  Đoàn Bay 919 hiện có 150 giáo viên cho các loại máy bay, trực tiếp huấn luyện, đào tạo và phê chuẩn lái chính cho đội ngũ phi công trẻ, trong đó có hàng trăm phi công nước ngoài bay thuê cho Vietnam Airlines. Từ con số phi công là người Việt chỉ chiếm 35% vào năm 2009, đến nay số phi công Việt Nam đã chiếm gần 75% lực lượng phi công của Hãng hàng không Quốc gia. Đoàn Bay 919 cũng là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng các kỹ thuật công nghệ 4.0 như: buồng lái mô phỏng (SIM) vào công tác đào tạo, huấn luyện phi công tại Việt Nam.

  Với những nỗ lực đóng góp cho ngành hàng không, Đoàn Bay 919 đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều huân chương, danh hiệu cao quý như: danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Lao động hạng nhất… Nhiều tập thể, cán bộ, chiến sĩ, phi công, nhân viên của Đoàn bay 919 đã được trao tặng nhiều phần thưởng quý giá của Đảng và Nhà nước.

  Trong bối cảnh hàng không Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và hội nhập quốc tế, ngoài việc gìn giữ, phát huy các phẩm chất của thế hệ anh hùng đi trước, Đoàn bay 919 tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới vào công tác điều hành, khai thác, cùng Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện sứ mệnh “anh cả” luôn dẫn đầu ngành hàng không Việt Nam và hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng hàng không 5 sao trong thời gian tới.

  • facebook