• HỌC VIỆN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

  (HVHK) Tự hào các thế hệ nhà giáo của Học viện Hàng không Việt Nam

 • Thứ sáu, 11:16 Ngày 19/11/2021
 • Tự hào các thế hệ nhà giáo của Học viện Hàng không Việt Nam

  Học viện Hàng không Việt Nam là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, được thành lập theo Quyết định số 168/2006/QĐ-TTg ngày 17/7/2006 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Trường Hàng không Việt Nam hình thành từ năm 1978; là cơ sở giáo dục đại học đầu ngành về lĩnh vực hàng không dân dụng, giữ vai trò quan trọng trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho ngành Hàng không Việt Nam.

  Trải qua quá trình hình thành và phát triển cùng sự tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo từ Đại tá Nguyễn Văn Nghĩa - Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (Giám đốc Học viện giai đoạn 1992-2007); TSKH. Vũ Văn Vượng (Giám đốc Học viện giai đoạn 2007-2009) cho đến PGS.TS. Dương Cao Thái Nguyên (Giám đốc Học viện giai đoạn 2009-2015) và hiện nay là TS. Nguyễn Thị Hải Hằng, Học viện đã cơ bản đạt được vị thế vươn tầm quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao cho xã hội cũng như cho ngành Hàng không.

  Thầy Nguyễn Văn Nghĩa (hàng thứ nhất, vị trí thứ 8 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, viên chức Học viện Hàng không 

  Từ một phi công đến một nhà giáo - Đại tá, Phi công, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân NGUYỄN VĂN NGHĨA

  Đại tá, Phi công, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Văn Nghĩa, sinh năm 1946 tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, nguyên là một học sinh miền Nam trên đất Bắc những năm 1955-1965.

  Năm 1963, ông nhập ngũ vào quân đội, năm 1965 ông được tuyển chọn vào lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam và được đào tạo lái máy bay tại Trường  Đào tạo phi công tiêm kích Krasnodar - Liên Xô, mang tên phi công anh hùng Liên Xô Xerov. Trưởng thành từ một Phi công tiêm kích MiG-21, cùng đồng đội trực tiếp chiến đấu với Không quân đế quốc Mỹ, bảo vệ bầu trời thiêng liêng Tổ quốc trong suốt 8 năm cuộc chiến tranh đánh phá miền Bắc bằng các lực lượng Không quân đế quốc Mỹ. Ông đã bắn hạ tổng số 6 máy bay Mỹ, là Phi công của Không quân Nhân dân Việt Nam bắn hạ chiếc máy bay Mỹ đầu tiên trong Chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” mười hai ngày đêm 18/12/1972 - 30/12/1972, khai thông chiến thắng cho bộ đội Không quân bắn rơi thêm 7 máy bay Mỹ, trong đó có hai Pháo đài bay B52. Năm 1973, ông vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

  Ông đã từng giữ các cương vị Phi đội trưởng, Trung đoàn trưởng Không quân, Bí thư Đảng ủy - Chính ủy Sư đòan Không quân. Đến tháng 5/1975, ông dẫn đầu một phi đội MiG-21 bay thẳng từ miền Bắc vào tiếp quản sân bay Biên Hòa. Ông là phi công đầu tiên của Không quân Nhân dân Việt Nam khai thác sử dụng, bay trên máy bay chiến lợi phẩm F5 của Mỹ, là giáo viên bay đầu tiên của Không quân Nhân dân Việt Nam trên loại máy bay này, là Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 935, Chỉ huy Trung đoàn tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và thực hiện nhiệm vụ Quốc tế giúp Nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng thời Khơ me đỏ. Trung đoàn Không quân 935 của ông được Đảng và Nhà nước phong tặng đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân tháng 12/1979. Phi công Nguyễn Văn Nghĩa là 01 trong 19 Phi công đạt cấp ACE Pilot của Thế giới. Ông đã cho ra đời tác phẩm “Không chiến”, xuất bản năm 2020, ghi đậm giá trị truyền thống lịch sử chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Không quân Nhân dân Việt Nam.

  Thầy Nguyễn Văn Nghĩa (thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Học viện và các đơn vị Quân chủng Hải quân

  Năm 1992, ông được điều động về công tác tại Trường Hàng không Việt Nam. Trong quá trình 15 năm, từ Hiệu trưởng Trường Hàng không đến Giám đốc Học viện Hàng không, ông cùng tập thể cán bộ, giáo viên xây dựng nhà trường phát triển trong hệ thống giáo dục quốc gia. Ông là người đã tạo dựng nền móng đầu tiên để Trường Hàng không Việt Nam trở thành Học viện Hàng không Việt Nam theo Quyết định số 168/2006/QĐ-TTg ngày 17/7/2006 của Thủ tướng Chính phủ. Một năm sau đó, năm 2007, ông nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước. Hiện nay, ông là Chủ tịch Cựu chiến binh Không quân phía Nam và là Chủ tịch Câu lạc bộ Hàng không Việt Nam - Bộ Quốc phòng.

  Những chia sẻ quý báu của các thầy cô giáo Trường Hàng không thời kỳ đầu

  Thầy Nguyễn Hữu Tôn - Nguyên Trưởng khoa Không lưu, là một trong những cán bộ giảng dạy kỳ cựu của Trường Hàng không từ những ngày đầu mới thành lập, nay dù đã 86 tuổi, nhưng tinh thần của thầy vẫn lạc quan và minh mẫn chia sẻ những kỷ niệm về mái trường thân thương suốt gần 25 năm gắn bó. Thầy Tôn chia sẻ quan điểm: “Để có học trò giỏi, ngoài việc có phương tiện, máy móc tốt, cách học tốt, phải có ông thầy giỏi, tận tâm, thương học trò. Giáo viên phải nghĩ rằng, giảng dạy như thế nào để học trò của mình không thua ai dù ở trong nước hay đi nước ngoài”.

  Thầy Nguyễn Hữu Tôn (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các đơn vị trong ngành Hàng không

  Cô Bùi Thị Kim Oanh - Nguyên Trưởng khoa Điện tử Viễn thông Hàng không với 25 năm gắn bó trong ngành, từ năm 1980 đến 2005, xúc động chia sẻ:“Cô rất thích Trường vì Trường cho cô nhiều thứ lắm, được đi học nâng cao trình độ, học về các máy dẫn đường bên quản lý bay, học về phục vụ hành khách, học về bán vé trên mạng máy tính; đến năm 1989, Trường cho cô và thầy Tùng đi học về máy tính ở Băng Cốc (Thái Lan). Từ năm 1990, cô với thầy Tùng được phân công thêm nhiệm vụ trong Ban phổ cập vi tính cho các đơn vị trong ngành Hàng không”.

  Cô Bùi Thị Kim Oanh (thứ 6 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các các giảng viên và cán bộ hưu trí của Học viện

  Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thầy Tôn và cô Oanh cũng gửi lời chúc mừng đến Lãnh đạo Học viện cùng toàn thể quý thầy cô giáo và mong muốn, tin tưởng Học viện Hàng không Việt Nam sẽ không ngừng phát triển và tiến xa hơn nữa./.  

                                                                                                                                                                           Nguyễn Thanh

   

  • facebook
  Quickom Call Center
  ×
  Chào mừng bạn đến với Học viện Hàng không Việt Nam!
  Để được tư vấn/giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ Phòng/Khoa/Trung tâm dưới đây: