• HỌC VIỆN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

  Giảng viên Học viện Hàng không Việt Nam nghiên cứu xây dựng nền đường bằng tro bay phế thải 

 • Thứ năm, 16:13 Ngày 25/01/2024
 • Sáng nay 25/1/2024, ThS. Nguyễn Văn Hoa (Giảng viên khoa Xây dựng, Học viện Hàng không Việt Nam) đã báo cáo trước Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đề tài "Nghiên cứu sử dụng tro bay phế thải trong xây dựng nền đường". TS. Nguyễn Thanh Dũng - Phó Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam làm chủ tịch hội đồng.

  TS. Nguyễn Văn Hoa đã báo cáo đề tài trước Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở

  Hiện nay, lượng tro bay được thải ra từ hoạt động của các nhà máy nhiệt điện ngày càng nhiều, không những chiếm diện tích đất rất lớn mà còn gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  Theo nhiều nghiên cứu, tro bay cũng được xem là nguồn nguyên liệu xanh với nhiều ưu điểm như: chịu kéo uốn tương đối cao, độ co ngót thấp, có khả năng chịu axít tốt, chịu được nhiệt độ cao, chi phí sản xuất thấp,… Vì vậy, việc nghiên cứu ứng dụng nguyên liệu tro bay vào việc chế tạo vật liệu xây dựng giải quyết được cả hai vấn đề, vừa bảo vệ môi trường, vừa tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của ngành xây dựng, tạo bước tiến mới cho nền công nghiệp sản xuất vật liệu.

  Công trình tập trung nghiên cứu về nguyên liệu tro bay kết hợp với cát và dung dịch Alkali (áp dụng công nghệ geopolymer) với cấp phối tối ưu, bảo dưỡng ở nhiệt độ thường, phù hợp để xây dựng nền đường, đặc biệt là lớp đáy móng, là lớp tối thiểu 30cm dưới lớp kết cấu áo đường.

  Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu, các thành viên trong hội đồng nghiệm thu đưa ra những nhận xét, đóng góp và các ý kiến phản biện. Theo đó, hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài bởi hướng nghiên cứu thực tiễn, kết cấu chặt chẽ, nội dung đảm bảo tính khoa học. Tuy nhiên, hội đồng cũng chỉ ra một số hạn chế của đề tài để nhóm tiếp tục hoàn thiện cũng như mở rộng quy mô nghiên cứu.

  Kết luận buổi nghiệm thu đề tài, Chủ tịch Hội đồng đã thay mặt cho hội đồng nghiệm thu tổng kết và công bố điểm của hội đồng nghiệm thu. Theo đó, đề tài "Nghiên cứu sử dụng tro bay phế thải trong xây dựng nền đường" đã được Hội đồng nghiệm thu đã thống nhất thông qua đề tài với kết quả đánh giá Đạt.

  Tin, ảnh: Thy Huyền

  • facebook
  Quickom Call Center
  ×
  Chào mừng bạn đến với Học viện Hàng không Việt Nam!
  Để được tư vấn/giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ Phòng/Khoa/Trung tâm dưới đây: