• HỌC VIỆN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

  Giai đoạn 2023-2030, Học viện Hàng không Việt Nam sẽ cung cấp hơn 13.000 nhân lực hàng không

 • Thứ tư, 15:17 Ngày 24/05/2023
 • Ngày 23/5/2023, Hội thảo về đào tạo và nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật hàng không tại Việt Nam đã được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

  Hội thảo về đào tạo và nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật hàng không tại Việt Nam 

  Hội thảo là diễn đàn liên ngành để các cơ sở đào tạo và các nhà tuyển dụng chia sẻ về hoạt động đào tạo và thị trường việc làm hiện nay của ngành kỹ thuật hàng không. Tại Hội thảo, các doanh nghiệp hàng không, chuyên gia và các cơ sở đào tạo trong lĩnh vực hàng không đã khẳng định rằng, thị trường hàng không đang dần phục hồi và Việt Nam cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát huy hết tiềm năng của ngành.

  Tại Việt Nam, mới có một số ít các trường đại học đào tạo, cung cấp nhân lực cho ngành hàng không. Trong đó, Học viện Hàng không Việt Nam là trường ĐH công lập trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, có truyền thống lịch sử hơn 44 năm có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, tư vấn và chuyển giao công nghệ ngành hàng không. 

  TS. Trần Thị Thái Bình - Trưởng BM Kinh tế Hàng không - Khoa Kinh tế Hàng không, đại diện Học viện Hàng không Việt Nam trình bày và giới thiệu tại hội thảo

  TS. Trần Thị Thái Bình - Trưởng BM Kinh tế Hàng không - Khoa Kinh tế Hàng không, đại diện Học viện Hàng không Việt Nam trình bày và giới thiệu tại hội thảo chủ đề "Chiến lược phát triển chương trình đào tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao của Học viện Hàng không Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030". Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực ngành hàng không ngày càng tăng, nhu cầu của người học ngày càng lớn, đặc biệt trong giai đoạn 2023 - 2030, Việt Nam cần một lượng lớn nhân lực cung cấp cho sân bay Long Thành, Tân Sơn Nhất, Nội Bài và các sân bay khác, cũng như nhân lực cung cấp cho các doanh nghiệp vận tải hàng không. 

  Để chuẩn bị nguồn lực cho sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của ngành hàng không, Học viện đã đề ra chiến lược, trong đó nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu khoa học để giữ vững vai trò, vị thế của mình trong hệ thống cơ sở đào tạo hàng không quốc gia và khu vực ASEAN.

  Thực hiện nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực cho hàng Hàng không, Học viện mở rộng ngành nghề, tăng cường cơ sở vật chất – nhân lực, tăng chỉ tiêu tuyển sinh... Dự kiến, vào năm 2025 sẽ có hơn 11.000 người học, năm 2026 có hơn 12.000 và trong giai đoạn từ 2027-2030 sẽ có hơn 13.000 người học tại Học viện. 

  TS. Trần Thị Thái Bình và PGS. TS Trần Đình Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

  Học viện Hàng không Việt Nam hiện đang đào tạo nhiều cấp bậc, gồm các khóa ngắn hạn, cao đẳng đại học, cao học nhằm cung cấp nguồn nhân lực hàng không cho cả 3 lĩnh vực: Khai thác vận tải hàng không, Kinh tế hàng không và Kỹ thuật hàng không; ngoài ra Học viện còn tham gia đào tạo các ngành xã hội, kỹ thuật khác phục vụ cho sự phát triển chung của ngành và phục vụ cho sự phát triển chung của xã hội.

  Bên cạnh đó, Học viện đẩy mạnh việc hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học. TS. Bình cho biết, hiện Học viện Hàng không Việt Nam đang hợp tác với Công ty Beowulf (Mỹ), Đại học khoa học ứng dụng Worms (Đức), Đại học Hàng không Moscow (MAI), Đại học Hàng không vũ trụ Saint Peterburg, Đại học ESTACA (Pháp), Đại học Nantes (Pháp), Tập đoàn ADPi (Pháp), Trường đại học hàng không quốc gia Pháp (ENAC) trong liên kết đào tạo, thực tập, tuyển dụng... Về nghiên cứu khoa học, mỗi năm Học viện có từ 10 - 20 bài báo quốc tế SCI, ISI hoặc Scopus, 20 - 30 bài báo ISSN, 02 - 04 đề tài cấp Bộ hoặc tương đương, 15 - 20 đề tài cấp học viện; thực hiện chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hàng không và ngoài hàng không.

  Tin: Thy Huyền

  • facebook
  Quickom Call Center
  ×
  Chào mừng bạn đến với Học viện Hàng không Việt Nam!
  Để được tư vấn/giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ Phòng/Khoa/Trung tâm dưới đây: