• HỌC VIỆN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

  Cựu sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam: Hành trình từ tiếp viên hãng hàng không hàng đầu thế giới đến nữ cơ phó Pacific Airlines

 • Thứ hai, 14:40 Ngày 13/03/2023
 • Tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh (chuyên ngành Quản trị Cảng Hàng không) tại Học viện Hàng không Việt Nam vào năm 2015, Vũ Khánh Ly trúng tuyển vào vị trí tiếp viên hàng không của hãng hàng không Emirates. Đây là hãng hàng không lớn nhất thế giới, thuộc sở hữu của Tập đoàn đầu tư Dubai thuộc chính phủ Dubai.

  Cơ phó Vũ Khánh Ly, cựu sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam

  Khánh Ly kể lại, trong thời điểm đang làm làm luận văn tốt nghiệp tại Học viện Hàng không Việt Nam, Ly đã tham gia phỏng vấn vị trí tiếp viên hàng không của hãng hàng không Emirates và sau vượt qua các vòng thi, Ly nhận được lời mời làm việc cho hãng. Vừa nhận tấm bằng tốt nghiệp của Học viện, cô gái 9X chuyển ngay đến Dubai, ở nhà do công ty cấp và bắt đầu với những chặng bay dài, cô gái đã bắt đầu trải qua cuộc sống xa hoa ở một thành phố hiện đại bật nhất trên thế giới. 

  Vũ Khánh Ly khi còn là tiếp viên hãng hàng không Emirates (Dubai)

  Tuy nhiên, sau hơn 3 năm làm việc, Ly bắt đầu thấm nỗi cô đơn khi xa gia đình, xa quê hương… Ly cho rằng mình đã có đủ những trải nghiệm tuyệt vời cho tuổi thanh xuân, em quyết định về nước để lập nghiệp. Sau khi tham khảo ý kiến của bạn bè và đồng nghiệp, đã cho Ly lời khuyên về việc tiếp tục công việc đi bay, nhưng ở một vị trí khác. Khánh Ly dành rất nhiều thời gian suy nghĩ và quyết định sang Mỹ học phi công, bắt đầu hành trình huấn luyện căn bản tại Air Venture Flight Center. 

  Vũ Khánh Ly trên khoang lái

  Khánh Ly cho biết: Trước khi học phi công, Ly đã đi kiểm tra sức khoẻ hàng không loại 1 (tiêu chuẩn dành cho phi công) theo tiêu chuẩn Cục Hàng không Việt Nam. Đây là yếu tố quan trọng bậc nhất để đảm bảo bản thân mỗi học viên có phù hợp với nghề hay không. Những tiêu chí đánh giá sẽ rất toàn diện như Chỉ số sức khoẻ trên chiều cao cân nặng, thính lực, thị lực, điện tâm đồ, tâm lý, tiền đình, siêu âm nội, xét nghiệm máu... Ngoài sức khoẻ là điều kiện tiên quyết, các bài kiểm tra về phản xạ, đa nhiệm (multitasking), trình độ tiếng Anh, khả năng tính toán căn bản về toán học, vật lý... cũng là những điều kiện cần có khi học phi công.

  Khánh Ly trong trang phục áo dài

  Sau một năm rưỡi theo học tại Mỹ, Khánh Ly tham gia huấn luyện chuyển loại máy bay ở Singapore vào tháng 4/2021 và chính thức trở thành phi công của hãng hàng không Pacific Airlines. Khánh Ly hiện đang sở hữu Bằng lái tàu bay tư nhân (Private Pilot License), bằng bay phi công thương mại (Commercial Pilot License), bằng huấn luyện máy bay đa động cơ (Muiti Engine) và bằng huấn luyện chuyển loại tàu bay A320/321 (Type rating). Ngoài ra, Khánh Ly đã tham gia các khoá học MCC (Multi-Crew Cooperation - Huấn luyện phối hợp tổ lái nhiều thành viên), JOC (Jet Orientation Course - Huấn luyện lái máy bay phản lực) và ATPL (Frozen Course - Airline Tranportation Pilot License - Lý thuyết vận tải hàng không). Hiện tại, Khánh Ly đang là cơ phó của hãng hàng không Pacific Airlines.
  Ly muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ, đặc biệt các bạn trẻ đang có đam mê, nguyện vọng muốn chinh phục những mục tiêu cá nhân nói chung hay vị trí phi công nói riêng, hãy trang bị cho bản thân sức khỏe tốt, tinh thần cầu tiến, ý chí quyết tâm, năng lượng bền bỉ, đừng ngại thất bại. Không một ai trưởng thành, đạt được một thứ gì đó mà không trải qua sự thất bại hay trả giá. Chỉ cần sau mỗi lần vấp ngã, ta phải bước đi một bước khác bước đi cũ, phát triển bản thân hơn so với trước thì mục tiêu của bạn sẽ lại gần thêm.

  Khánh Ly cùng phi hành đoàn sau khi kết thúc một chuyến bay

  Cảm ơn Vũ Khánh Ly, nữ cựu sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam đầy bản lĩnh. Chúc em luôn thành công với niềm đam mê và hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình dù bất cứ ở cương vị công tác nào. Học viện Hàng không Việt Nam tự hào vì đã đào tạo nên một thế hệ trẻ sống có trách nhiệm và đầy bản lĩnh, sống trọn vẹn với đam mê, dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với thử thách và gặt hái được nhiều thành công! 

  Nếu bạn đã ấp ủ những giấc mơ bay và có niềm đam mê mãnh liệt với bầu trời, hãy bắt đầu tại Học viện Hàng không Việt Nam - Nơi chắp cánh những giấc mơ bay!

  Tin, ảnh: Tổng hợp

  Bài viết liên quan

 • Sinh viên khoa Du lịch và Dịch vụ Hàng không trải nghiệm hành trình Di sản xuyên Việt
  • Sinh viên khoa Du lịch và Dịch vụ Hàng không trải nghiệm hành trình Di sản xuyên Việt

   Khởi hành từ ngày 20/11/2023, hành trình dài 13 ngày 12 đêm đi qua các tỉnh thành, thành phố trực thuộc Trung Ương với các địa danh nổi tiếng của Việt Nam là một trong số những chương trình thực tập, thực tế được Khoa Du lịch và Dịch vụ Hàng không thuộc Học viện Hàng không Việt Nam tổ chức cho hơn 100 sinh viên năm 2 ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành tìm hiểu hệ thống tuyến, điểm du lịch, di sản thế giới và Việt Nam và thực hành hướng dẫn tại điểm, suốt tuyến với các nghiệp vụ trong ngành.

  • facebook
  Quickom Call Center
  ×
  Chào mừng bạn đến với Học viện Hàng không Việt Nam!
  Để được tư vấn/giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ Phòng/Khoa/Trung tâm dưới đây: