• HỌC VIỆN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

  Giới thiệu về Khoa Không Lưu

 • Thứ hai, 10:19 Ngày 03/08/2015
 • GIỚI THIỆU CHUNG VỀ KHOA KHÔNG LƯU

  Không Lưu là một khoa chuyên ngành kỹ thuật của Học viện Hàng không Việt Nam. Khoa có chức năng tham mưu cho Giám đốc học viện về công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học thuộc chuyên ngành Không lưu, ngành Quản lý hoạt động bay. Đồng thời thực hiện đào tạo các kỹ sư nắm vững lý thuyết, giỏi thực hành, có năng lực quản lý và chuyên môn giỏi chuyên ngành Không lưu. Quản lý công tác chuyên môn và quản lý học sinh, nghiên cứu khoa học của sinh viên và Giảng viên khoa Không lưu trong Học viện.

  Hiện nay khoa Không lưu đang thực hiện đào tạo các chương trình đào tạo sau:

  Chương trình đào tạo

  Số lượng sinh viên

  Đại học hệ chính quy

  50 – 55 sinh viên/ năm

  Cao đẳng hệ chính quy

  30 – 40 sinh viên/năm

  Đại học vừa làm vừa học

  30 – 40 sinh viên/năm

  Chứng chỉ chuyên môn không lưu cơ bản

  Số lượng phụ thuộc vào nhu cầu thực tế từ đơn vị Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam

  Tính đến năm 2017, khoa đã đào tạo hơn 200 sinh viên kỹ sư đại học chuyên ngành Không lưu, ngành Quản lý hoạt động bay đã và đang làm việc tại các cơ sở Hàng không.

   

  ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

  Các giảng viên tham gia giảng dạy hiện nay tại Khoa bao gồm giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng và giảng viên kiêm giảng. Các giảng viên giảng dạy được phân bổ môn giảng trên cơ sở các quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo về trình độ chuyên môn phù hợp với từng môn giảng. Riêng đối với các môn chuyên ngành, hầu hết đều mới giảng viên thỉnh giảng có kinh nghiệm thực tế trong ngành Quản lý hoạt động bay, khai thác hàng không, kỹ thuật hàng không… cùng phối hợp với các giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy và phù hợp về chuyên môn.

  -          Nhóm môn khoa học cơ bản: 100% do Khoa Cơ bản phụ trách (GV đạt yêu cầu của BGDĐT).

  -          Nhóm môn cơ sở ngành: (Động cơ và lực đẩy máy bay, Khí động học và nguyên lý bay, Cơ học bay, Kỹ thuật điện và điện tử hàng không, Các hệ thống của tàu bay…) GV của học viện và GV thỉnh giảng có học hàm, học vị từ ĐH Bách Khoa TPHCM, ĐH Giao Thông Vận tải TPHCM.

  -          Nhóm môn chuyên ngành: Dịch vụ kiểm soát đường dài, Dịch vụ kiểm soát tại sân, Dịch vụ kiểm soát tiếp cận (có Ra-đa), Dịch vụ kiểm soát tiếp cận (không Ra-đa), Dẫn đường, Pans-ops, Quản lý điều hành bay… 

  o   Lý thuyết: GV học viện phối hợp với GV thỉnh giảng (tỷ lệ khối lượng giảng dạy giữa GV học viện và GV thỉnh giảng là 1/3)

  o   Thực hành: 90% GV thỉnh giảng từ Quản lý bay Miền Nam (Kíp trưởng, kíp Phó, Huấn luyện viên, Trưởng/phó các trung tâm…)

   

  MỤC TIÊU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KỸ SƯ KHÔNG LƯU

  Chương trình sẽ đào tạo các sinh viên thành những kỹ sư có tay nghề cao với mảng kiến thức nền rộng, có chất lượng và có kỹ năng vững vàng trong các hoạt động sau Có kiến thức cơ bản về Toán học, Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật cơ sở phù hợp với ngành được đào tạo, đáp ứng việc tiếp thu các kiến thức chuyên ngành không lưu.

  -          Có kiến thức chuyên sâu trong công tác quản lý điều hành bay như: quy tắc bay, đẫn đường bay, phân cách tàu bay, thông tin Hàng không, Khí tượng Hàng Không. Đặc biệt nắm vững các kiến thức chuyên sâu của các Dịch vụ kiểm soát tại sân, tiếp cận đường dài…

  -          Có các kỹ năng làm việc cần thiết bao gồm các kỹ năng mềm, các kỹ năng giải quyết các vấn đề chuyên môn, kỹ năng phát triển về chuyên môn…

  -          Có trình độ tin học để khai thác, ứng dụng các phần mềm chuyên ngành.

   

  KẾT CẤU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

  Để đảm bảo chất lượng đào tạo, phù hợp xu thế phát triển mới của đất nước, đáp ứng các quy định của nhà nước, cơ quan chủ quản, và đặc biệt là đáp ứng nhu cầu các bên liên quan trọng yếu, từ đó giữ vững và phát huy vai trò và trách nhiệm của mình, nhà trường chủ trương cung cấp các chương trình đào tạo (CTĐT) tiên tiến, cập nhật. Chương trình đào tạo được phân chia cụ thể như sau:

  ·         Bậc đại học

  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH QUẢN LÝ BAY

  TC

  TỶ LỆ

  I

  Khối kiến thức chung

  25

  18%

  II

  Khối kiến thức cơ sở của ngành

  40

  28%

  III

  Khối kiến thức chuyên ngành

  51

  37%

  IV

  Khối kiến thức tự chọn

  11

  8%

  VII

  Tốt nghiệp

  13

  9%

   

   

  ·         Bậc cao đẳng

  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH QUẢN LÝ BAY

  Số giờ

  TỶ LỆ

  I

  Khối kiến thức chung

  450

  19%

  II

  Khối kiến thức cơ sở của ngành

  870

  37%

  III

  Khối kiến thức chuyên ngành

  1005

  44%

   

   

  ĐỊNH HƯỚNG VỊ TRÍ LÀM VIỆC

  -     Các cơ quan quản lý nhà nước về Hàng không dân dụng như: Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không (Phòng Quản lý hoạt động bay), Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn trên không, Trung tâm hiệp đồng thông báo bay quốc gia.

  -     Làm chuyên viên không lưu cho các Công ty Bảo đảm hoạt động bay, các Cảng vụ hàng không, các Tổng công ty Cảng hàng không khu vực. Cụ thể có thể làm việc tại các Đài kiểm soát không lưu tại các sân bay quốc tế cũng như quốc nội; tại các Phòng kiểm soát tiếp cận (có RADAR hoặc không RADAR); tại các Trung tâm kiểm soát đường dài, hoặc làm việc tại các Phòng thủ tục bay, Kế hoạch bay, Phòng thông báo cho người bay (phòng NOTAM quốc tế).

  -     Làm việc cho các Hãng hàng không trong nước cũng như nước ngoài: cụ thể như nhân viên điều hành khai thác bay (Airline or flight dispatchers).

  -     Các cơ quan tư vấn và chuyển giao công nghệ liên quan đến hàng không với vai trò là người lãnh đạo, quản lý, điều hành, thiết kế, tư vấn, phản biện.

  -     Các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề có chuyên ngành đào tạo liên quan đến hàng không.

   

  Bài viết liên quan

 • Chương trình đào tạo khoa không lưu
  • facebook