Tin tức học viên

Học viện HKVN tăng cường hợp tác đào tạo dịch vụ logistics

Thứ năm, 09:35 Ngày 07/12/2017.

Sáng ngày 30.11.2017, tại Tòa nhà Cảng Sài Gòn, Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI), Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã tổ chức diễn đàn “Đào tạo nguồn nhân lực logistics Việt Nam”.

TS. Nguyễn Thị Hải Hằng – Giám đốc Học viện đã dẫn đầu đoàn cán bộ, giảng viên Học viện đến tham dự.

Nhiều vấn đề đã được thảo luận tại diễn đàn như: Vai trò của Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) và Hiệp hội quốc gia về nâng cao tiêu chuẩn nghề nghiệp trong ngành logistics; Hoạt động đào tạo của FIATA và tầm nhìn trong tương lai; Đào tạo nguồn nhân lực logistics; Nhu cầu và yêu cầu về nguồn nhân lực logistics; Xây dựng mạng lưới đào tạo nguồn nhân lực logistics.

Theo VLA, đến nay cả nước có khoảng 1.200 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics chủ yếu là các hoạt động giao nhận, vận tải, xếp dỡ, kho bãi, đại lý, thủ tục Hải Quan,... và chủ yếu hoạt động tập trung ở TP. HCM và Hà Nội. Trung bình có khoảng 200 - 300 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động mới hoặc bổ sung dịch vụ logistics. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy nguồn nhân lực có kỹ năng và chuyên môn cao là nhân tố vô cùng quan trọng để hoạt động logistics hiệu quả. Theo thống kê của VLI thì hiện nay nguồn nhân lực đáp ứng cho nhu cầu của ngành logistics chỉ đạt 40% trong đó lực lượng được đào tạo bài bản về logistics chiếm khoảng 5% - 7%. Trong khi đó, Việt Nam đã và đang hội nhập quốc tế sâu và rộng mà logistics liên quan đến hoạt động dịch chuyển hàng hóa, ảnh hưởng đến chi phí, sức cạnh tranh của doanh nghiệp với năng lực nguồn nhân lực như vậy sẽ là bài toán gây khó cho hội nhập nhất là khi chúng ta đang tiến đến phát triển Công nghiệp 4.0 theo xu thế thế giới và xuất khẩu nguồn nhân lực logistics xuyên biên giới theo hiệp định AEC 2015, CPTPP…

Phát biểu tại diễn đàn, TS. Nguyễn Thị Hải Hằng đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của hoạt động đào tạo nguồn nhân lực để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của ngành Dịch vụ Logistics ở Việt Nam; đồng thời bày tỏ mong muốn của Học viện Hàng không Việt Nam trong việc hợp tác với các trường, các doanh nghiệp và tổ chức trong ngành để chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo dịch vụ logistics.

Nhân dịp này, Học viện đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác song phương với VLA, VLI và Biên bản hợp tác chung với 11 Trường ĐH – CĐ và 18 Doanh nghiệp Hội viên VLA về hợp tác đào tạo, thực tập và tuyển dụng.

 

TOP