Tin tức học viên

HỘI THẢO DACUM XÂY DỰNG QUY ĐỊNH KHỐI LƯỢNG KIẾN THỨC TỐI THIỂU YÊU CẦU VỀ NĂNG LỰC MÀ NGƯỜI HỌC ĐẠT ĐƯỢC SAU KHI TỐT NGHIỆP CTĐT CAO ĐẲNG KIỂM SOÁT KHÔNG LƯU

Thứ ba, 16:44 Ngày 30/10/2018.

Chuẩn đầu ra tương ứng với mỗi trình độ GDNN là sự công khai hóa các tiêu chí, tiêu chuẩn nhằm bảo đảm và khẳng định về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cả về kiến thức, kỹ năng, mức độ tự chủ và trách nhiệm, vị trí và khả năng đảm đương công việc của sinh viên tốt nghiệp. Chuẩn đầu ra là cơ sở để xây dựng chương trình, thiết kế nội dung và tổ chức các hoạt động đào tạo và cam kết về chất lượng đầu ra của quá trình đào tạo đó. Theo quy định, Ban chủ nhiệm xây dựng Quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng được Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ra Quyết định thành lập trên cơ sở đề xuất thành viên của các Bộ, ngành, địa phương và các trường. Trên cơ sở đó Ban chủ nhiệm xây dựng Quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ cao đẳng Kiểm soát Không lưu đã tổ chức Hội thảo DACUM lấy ý kiến chuyên gia để phân tích nghề, phân tích công việc cho nghề Kiểm soát Không lưu.

Hình 1: Tổ chức hội thảo DACUM

DACUM là viết tắt của cụm từ tiếng anh "Developing a curriculum", có nghĩa là phát triển một chương trình đào tạo. Tuy nhiên các nhà chuyên môn cho rằng DACUM có giá trị chủ yếu trong việc phân tích nghề, là bước đầu tiên không thể thiếu được của quá trình phát triển một chương trình đào tạo. Hội thảo DACUM được tổ chức nhằm tập hợp ý kiến của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nghề để mô tả chính xác những vị trí việc làm, nhiệm vụ công việc của nghề.

Nhằm xây dựng, phân tích nghề không lưu một cách hiệu quả, Ban chủ nhiệm đã tổ chức hội thảo DACUM với sự các gợi ý, dẫn dắt của chuyên gia phương pháp DACUM PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn – Viện Phó Viện Sư phạm Kĩ thuật và tổng hợp lấy ý kiến từ các chuyên gia nội dung nhiều kinh nghiệm, thành công trong lĩnh vực Kiểm soát không lưu đang công tác ở tất cả các bộ phận liên quan gồm: Trung tâm Kiểm soát đường dài, Trung tâm tiếp cận – tại sân, phòng Không lưu, bộ phận HF/FDO. Cụ thể các chuyên gia nội dung gồm: Ông Nguyễn Quý Đôn – Phó Giám Đốc Công ty QLBMN, Ông Trần Thanh Cường - Trưởng Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh, Ông Đặng Hà Khương – Phó trưởng trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh, Ông Đặng Văn Thái – Phó trưởng trung tâm Kiểm soát tiếp cận – tại sân Tân Sơn Nhất, Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó trưởng trung tâm Kiểm soát tiếp cận – tại sân Tân Sơn Nhất, Ông Lương Công Hoan – Kíp trưởng Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh, Ông Nguyễn Khang - Kíp phó Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh, ông Hồ Đức Tú – Huấn luyện viên Không lưu Công ty QLBMN và ông Nguyễn Quyết Thắng – Đội trưởng HF/FDO Công ty QLBMN. Về phía Học viện, có TS. Nguyễn Thị Hải Hằng, Giám đốc Học viện hàng không Việt Nam, Chủ nhiệm Ban chủ nhiệm xây dựng,; TS. Nguyễn Thanh Dũng, Trưởng Phòng Đào tạo, Phó Ban chủ nhiệm; Các thành viên khác của Ban chủ nhiệm cùng với các CBNV Học viện.

Hình 2: PGS. TS. Nguyễn Văn Tuấn dẫn dắt hội thảo DACUM

Hình 3: Ông Nguyễn Quý Đôn và Ông Lương Công Hoan góp ý phân tích công việc

Hình 4: Ban chủ nhiệm và các chuyên gia tham dự hội thảo DACUM

Từ các ý kiến thảo luận và tư vấn của chuyên gia, Ban chủ nhiệm  ghi nhận toàn bộ ý kiến đóng góp, từ đó tổng hợp và xây dựng nên sơ đồ phân tích nghề bao gồm: vị trí việc làm, nhiệm vụ và công việc tương ứng, làm cơ sở khoa học để xây dựng, chỉnh sửa và hoàn thiện dự thảo  quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ cao đẳng Kiểm soát không lưu.

Hình 5: Kết quả phân tích nghề Kiểm soát Không lưu trong Hội thảo DACUM

Kết thúc hội thảo, Ban chủ nhiệm thay mặt các thành viên tổ soạn thảo gửi lời cám ơn chân thành nhất đến tất cả các chuyên gia và thành viên tham dự hội thảo. Mỗi ý kiến đóng góp của chuyên gia đều vô cùng quý báu, góp phần giúp ban Soạn thảo hoàn thành dự thảo một cách phù hợp nhất. Góp phần phát triển vào sự nghiệp đào tạo ngành Kiểm soát Không lưu tại Học viện Hàng Không Việt Nam và nâng cao năng lực của sinh viên sau khi tốt nghiệp CTĐT cao đẳng.

 

Khoa Không lưu – Học viện Hàng Không Việt Nam!!

 

TOP