Tin tức học viên

HỘI THẢO DACUM Lấy ý kiến chuyên gia để phân tích nghề, phân tích công việc cho CTĐT Kiểm tra ANHK

Thứ tư, 16:42 Ngày 17/10/2018.

Trong 2 ngày 13/10/2018 và 14/10/2018, Ban chủ nhiệm xây dựng quy định khối lượng tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ Cao đẳng nghề Kiểm Tra An Ninh Hàng Không – Học Viện Hàng Không Việt Nam đã tổ chức Hội thảo DACUM lấy ý kiến chuyên gia để phân tích nghề, phân tích công việc cho nghề Kiểm tra An ninh Hàng Không. Đây là hoạt động trong chuỗi công việc thực hiện nhiệm vụ được giao theo quyết định số 675/QĐ-TCGDNN ngày 19/6/2018 của Tổng Cục trưởng Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp.

           DACUM là viết tắt của chữ tiếng Anh: Develop A CUrriculuM. DACUM là phương pháp phân tích năng lực nghề để phát triển chương trình đào tạo đã được các nước tiên tiến như Mỹ, Anh… áp dụng từ những năm 1990. Các buổi Hội thảo DACUM nhằm tập trung thảo luận và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp, những người lao động giỏi nghề mô tả yêu cầu đối với thái độ, kỹ năng, kiến thức, năng lực của người học, từ đó giúp đơn vị đào tạo xây dựng chương trình giảng dạy.

Hội thảo được chủ trì bởi Ban chủ nhiệm Biên soạn chuẩn đầu ra CTĐT Cao đẳng nghề Kiểm Tra An Ninh Hàng Không, Khoa Cảng hàng không và Phòng Đào Tạo, Học Viện Hàng Không Việt Nam. Tham dự Hội thảo có các chuyên gia nội dung hiện đang công tác trong lĩnh vực An ninh Hàng không và trong ngành Giáo dục bao gồm: (1) PGS-TS Nguyễn Văn Tuấn – Chuyên gia phương pháp DACUM, Viện Phó Viện Sư Phạm Kỹ Thuật; (2) Ông Nguyễn Văn Linh - Nguyên Trưởng phòng An ninh, Cục Hàng Không Việt Nam; (3) ông Lê Huỳnh Quang - Phó phòng An ninh, Cảng vụ Hàng Không Miền Nam; (4) ông Giang Hải Hưng – Đội trưởng An ninh soi chiếu hàng hoá Tân Sơn Nhất, Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất; (5) ông Đặng Quốc Bảo – Đội phó phòng An ninh, VAECO; (6) ông Trần Hải Âu – Nhân viên An ninh, VAECO; (7) ông Nguyễn Huỳnh Sơn – Nhân viên An ninh, VAECO; (8) ông Trần Văn Thuât – Nhân viên an ninh Hàng Không, Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất; và (9) bà Lê Thị Thu Hoài – Nhân viên An ninh Hàng không, Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất; v.v. Bên cạnh đó, tham dự hội thảo còn có Ban Giám Đốc, CB-CNV các Phòng-ban chức năng và cán bộ - giảng viên Khoa Cảng Hàng Không, Học Viện Hàng Không Việt Nam.

 

Hoạt động DACUM dựa vào nhóm chuyên gia là những nhân lực đang trực tiếp triển khai công việc trong ngành An ninh Hàng không để lấy ý kiến về: tên Vị trí việc làm, Nhiệm vụ của việc làm và Các công việc cần phải thực hiện tương ứng với từng vị trí việc làm. Thảo luận tại Hội thảo, các chuyên gia đã tích cực đóng góp ý kiến, nêu các vấn đề cần điều chỉnh, sắp xếp và nêu ý kiến bổ sung thêm các công việc. Từ các ý kiến thảo luận và tư vấn của chuyên gia, Ban chủ nhiệm Phân tích nghề, phân tích công việc đã ghi nhận toàn bộ ý kiến đóng góp, từ đó tổng hợp và phân tích chi tiết từng vị trí việc làm để làm nền tảng xác định phạm vi nghề, nhiệm vụ và công việc tương ứng với từng mục tiêu của người học sau khi tốt nghiệp, làm cơ sở khoa học để xây dựng Chương trình Đào tạo gắn thực tiễn, đáp ứng kỳ vọng của nhà tuyển dụng.

     

       

Kết thúc Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Hải Hằng – Giám đốc Học Viện Hàng Không Việt Nam gửi lời cảm ơn các chuyên gia đã góp ý, chia sẻ kinh nghiệm một cách sâu sắc, nhiệt tình, để Ban chủ nhiệm Biên soạn chuẩn đầu ra CTĐT Cao đẳng nghề Kiểm Tra An Ninh Hàng Không, các giảng viên, cán bộ phòng ban và Khoa Cảng hàng không có động lực và cơ sở xây dựng khung chương trình giảng dạy mới theo định hướng kiểm định nâng cao chất lượng.

       

Từ nhiều năm qua, Học Viện Hàng Không Việt Nam luôn quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng vào công tác dạy nghề và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tham gia tổ chức Hội thảo DACUM cùng với Ban chủ nhiệm xây dựng quy định khối lượng tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ Cao đẳng nghề Kiểm Tra An Ninh Hàng Không – Học Viện Hàng Không Việt Nam một lần nữa khẳng định hướng đi đúng đắn trong việc kết nối chặt chẽ giữa Nhà trường – Doanh nghiệp. Từ kết quả của việc phân tích nghề, phân tích công việc, Trường sẽ triển khai viết chuẩn đầu ra chương trình đào tạo Cao đẳng nghề Kiểm Tra An Ninh Hàng Không.

 

Bài và ảnh – Khoa Cảng HK

Ngọc Thu – Phương Linh 

TOP