Giới thiệu về Khoa Không Lưu

Thứ hai, 10:40 Ngày 03/08/2015.
Không Lưu là một khoa chuyên ngành kỹ thuật của Học viện Hàng không Việt Nam. Khoa có chức năng tham mưu cho Giám đốc học viện về công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học thuộc ngành Quản lý hoạt động bay, chuyên ngành Không lưu. Đồng thời thực hiện đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành Không lưu; quản lý công tác chuyên môn và quản lý học sinh sinh viên thuộc ngành Quản lý hoạt động bay trong Học viện.

Hiện nay khoa đang thực hiện đào tạo bậc đại học chuyên ngành Kỹ sư Không lưu, ngành Quản lý hoạt động bay. Theo quy mô hiện nay là chỉ tập trung đào tạo 50 sinh viên/năm. Cho đến thời điểm hiện tại (2015), đã có hơn 130 sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo và nhận bằng Kỹ sư Không lưu.

 

 Đội ngũ giảng viên

Các giảng viên tham gia giảng dạy hiện nay tại Khoa bao gồm giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng và giang viên kiêm giảng. Các giảng viên giảng dạy được phân bổ môn giảng trên cơ sở các quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo về trình độ chuyên môn phù hợp với từng môn giảng. Riêng đối với các môn chuyên ngành, hầu hết đều mới giảng viên thỉnh giảng có kinh nghiệm thực tế trong ngành Quản lý hoạt động bay, khai thác hàng không, kỹ thuật hàng không… cùng phối hợp với các giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy và phù hợp về chuyên môn.

 

Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Quản lý hoạt động bay nhằm mục tiêu đào tạo kỹ sư có năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt. Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu áp dụng chương trình khung của Bộ Giáo dục – Đào tạo và các chương trình giảng dạy bậc đại học của các nước tiên tiến như Pháp và Nga. Đây là ngành hoàn toàn mới ở Việt Nam chưa có một cơ sở nào đào tạo. Các mục tiêu cụ thể như sau:

  • Trang bị cho sinh viên các kiến thức cập nhật và chuyên sâu trong lĩnh vực Quản lý hoạt động bay
  • Không ngừng phát triển sự sáng tạo theo định hướng dụng vào thực tiễn và thực hành trong giảng dạy và nghiên cứu nhằm đáp ứng yêu cầu của ngành hàng không nói chung và ngành quản lý bay nói riêng, đáp ứng tiêu chuẩn của các nhà sử dụng lao động chuyên ngành.
  • Hướng đến việc cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu của ngành về nguồn lao động có tay nghề và chuyên nghiệp vụ.

 

Mục tiêu chương trình đào tạo kỹ sư không lưu

Đào tạo Kỹ sư Không lưu với các mục tiêu sau đây:

  • Có kiến thức cơ bản về Toán học, Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật cơ sở phù hợp với ngành được đào tạo, đáp ứng việc tiếp thu các kiến thức chuyên ngành.
  • Có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực hàng không; Có kiến thức về tính toán thiết kế, quy hoạch bố trí tổng thể sân bay, vị trí không gian, tĩnh không sân bay và các công trình cần thiết trong sân bay nhằm an toàn và tiện lợi; có kiến thức về quy hoạch tuyến tính, bài toán vận tải, phương pháp sơ đồ mạng, quy hoạch động, các kiến thức về tối ưu hóa phục vụ việc lập quy hoạch vùng trời và các đường bay và các lĩnh vực về Quản lý hoạt động bay.
  • Có các kỹ năng làm việc cần thiết bao gồm các kỹ năng mềm, các kỹ năng giải quyết các vấn đề chuyên môn, kỹ năng phát triển về chuyên môn…
  • Có trình độ tin học để khai thác, ứng dụng các phần mềm chuyên ngành.

 

Định hướng vị trí làm việc

–     Các cơ quan quản lý nhà nước về Hàng không dân dụng như: Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không (Phòng Quản lý hoạt động bay), Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn trên không, Trung tâm hiệp đồng thông báo bay quốc gia.

–     Làm chuyên viên không lưu cho các Công ty Bảo đảm hoạt động bay, các Cảng vụ hàng không, các Tổng công ty Cảng hàng không khu vực. Cụ thể có thể làm việc tại các Đài kiểm soát không lưu tại các sân bay quốc tế cũng như quốc nội; tại các Phòng kiểm soát tiếp cận (có RADAR hoặc không RADAR); tại các Trung tâm kiểm soát đường dài, hoặc làm việc tại các Phòng thủ tục bay, Kế hoạch bay, Phòng thông báo cho người bay (phòng NOTAM quốc tế).

–     Làm việc cho các Hãng hàng không trong nước cũng như nước ngoài: cụ thể như nhân viên điều hành khai thác bay (Airline or flight dispatchers).

–     Các cơ quan tư vấn và chuyển giao công nghệ liên quan đến hàng không với vai trò là người lãnh đạo, quản lý, điều hành, thiết kế, tư vấn, phản biện.

–     Các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề có chuyên ngành đào tạo liên quan đến hàng không.

 

Bài viết liên quan

TOP